Back

ⓘ เรเน เซลเวเกอร์




เรเน เซลเวเกอร์
                                     

ⓘ เรเน เซลเวเกอร์

เรเน่ เซลเวเกอร์ มีชื่อจริงว่า เรเน่ แคธลีน เซลเวเกอร์ เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2512 เป็นนักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายนอร์เวย์และสวิตเซอร์แลนด์

ในภาพยนตร์ของ คาเมรอน โครว์ เรื่อง Jerry Maguire เธอแสดงร่วมกับ ทอม ครูซ เซลเวเกอร์ได้รับคำชมในภาพยนตร์เรื่องนี้ และทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี 2539 จาก The National Board of Review พร้อมกับได้รับรางวัล Blockbuster Award สาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ตลก และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากสมาคมนักแสดง

เซลเวเกอร์ ยังแสดงนำในภาพยนตร์ที่ได้รับคำชมของยูนิเวอร์ แซลเรื่อง One True Thing ที่เธอร่วมแสดงกับ วิลเลี่ยม ฮาร์ต กับเมอริล สตรีพ ต่อมา เดอะ แบชเชอเรอร์ ผู้ชายหัวใจเวอร์จิ้น ภาพยนตร์ตลกโรแมนติกที่เธอนำแสดงร่วมกับ คริส โอดอนเนลล์ และภาพยนตร์ตลกเสียดสีของผู้กำกับนีล ลาบุตเรื่อง Nurse Betty ที่เธอร่วมแสดงกับคริส ร็อค และ มอร์แกน ฟรีแมน และเซลเวเกอร์ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ ตลก หรือภาพยนตร์เพลงประจำปี 2543

ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเธอ ได้แก่ Me, Myself and Irene ซึ่งกำกับโดยพี่น้อง ฟาร์เรลลี และเซลเวเกอร์ ร่วมแสดงกับ จิม แคร์รี และเธอได้รับบท บริดเจ็ท โจนส์ ของ เซลวีเกอร์ ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยภาพยนตร์รายได้ดีประจำปี 2544 เรื่อง Bridget Joness Diary ที่ส่งผลทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ดารานำหญิงยอดเยี่ยม, รางวัลบาฟต้า, รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลจากสมาคมนักแสดง นอกจากนั้นในปี พ.ศ. 2545 เซลวีเกอร์ ยังประกบ โรบิน ไรต์เพนน์ และมิเชลล์ ไฟเฟอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง White Oleander

ในภาพยนตร์เรื่อง Chicago ทำให้เธอได้รับคำชมไปทั่ว และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาดารานำหญิงด้วย นอกจากนี้เธอยังคว้ารางวัลจากสมาคมนักแสดงสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี 46 รวมไปถึงรางวัลลูกโลกทองคำสาขาดารานำหญิงจากภาพยนตร์เพลงหรือภาพยนตร์ตลก เซลเวเกอร์ ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้าสาขาดารานำหญิงด้วย

เซลเวเกอร์ เธอสามารถคว้ารางวัลออสการ์ ในปีที่แล้วมาครองได้ในสาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากการรับบทเป็นรูบี้ ในภาพยนตร์เอพิค สงครามกลางเมืองของแอนโธนี มิงเกลล่า เรื่อง Cold Mountain ในปี 2546 บทบาทการแสดงอันโดดเด่นของเซลเวเกอร์ในบท ร็อกซี่ ฮาร์ต

เซลเวเกอร์ ให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์การ์ตูนของค่ายดรีมเวิร์กเรื่อง Shark Tale โดยเธอได้ร่วมงานกับทีมดาราชื่อดังอย่าง แจ็ค แบล็ค, เจมส์ แกนโดฟินี่, แองเจลิน่า โจลี, มาร์ติน สกอร์เซซี่ และวิลล์ สมิธ กับผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเธอยังรวมถึงเรื่อง Cinderella Man ภายใต้การกำกับของผู้กำกับภาพยนตร์รางวัลออสการ์ รอน ฮาวเวิร์ด เรื่องนี้เธอได้แสดงร่วมกับ รัสเซลล์ โครว์

                                     

1. ผลงานภาพยนตร์

  • 1994 Texas Chainsaw Massacre: The Next Generation As Jenny
  • 1993 Dazed and Confused As Girl in blue pickup truck #Uncredited
  • 1996 เจอร์รี่ แม็คไกวร์ เทพบุตรรักติดดิน As Dorothy Boyd
  • 2004 Bridget Jones: The Edge of Reason As Bridget Jones
  • 2003 Down with Love As Barbara Novak
  • 2016 the whole truth
  • 1994 Love and a.45 As Starlene Cheatham
  • 1998 One True Thing As Ellen Gulden
  • 2007 Bee Movie เสียงพากย์ As Vanessa Bloome
  • 2000 Me, Myself & Irene As Irene P. Waters
  • 2005 Cinderella Man As Mae Braddock
  • 2009 New in Town As Lucy Hill
  • 2008 Appaloosa As Allie French
  • 2007 Leatherhead As Lexi Littleton
  • 2009 Case 39 As Emily Jenkins
  • 1997 Deceiver As Elizabeth
  • 1993 My Boyfriends Back
  • 2002 ชิคาโก ภาพยนตร์ As Roxie Hart
  • 2000 Nurse Betty As Betty Sizemore
  • 2016 Bridget Joness Baby As Bridget Jones
  • 2006 Miss Potter As Beatrix Potter
  • 2002 White Oleander As Claire Richards
  • 2001 Bridget Joness Diary As Bridget Jones
  • 1994 Reality Bites As Tami
  • 1996 The Whole Wide World As Novalyne Price
  • 1994 8 Seconds As Prescott Buckle Bunny
  • 2019 Judy
  • 1999 The Bachelor As Anne Arden
  • 2010 My Own Love Song As Jane
  • 1995 The Low Life As Poet
  • 1995 Empire Records As Gina
  • 2004 เรื่องของปลาจอมวุ่นชุลมุนป่วนสมุทร เสียงพากย์ As Angie
  • 2009 My One and Only As Anne Deveraux
  • 1998 A Price Above Rubies As Sonia
  • 2003 วิบากรัก สมรภูมิรบ 2003 As Ruby Thewes