Back

ⓘ เจย์-ซี




เจย์-ซี
                                     

ⓘ เจย์-ซี

เจย์-ซี มีชื่อจริงว่า ชอว์น โครี คาร์เตอร์ เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 1969 เป็นนักร้องแนวแร็ปชาวอเมริกัน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอบริษัท เดฟ แจมและ ร็อก-อะ-เฟลลา เรคคอร์ดส์ เจย์-ซียังเป็นหนึ่งในเจ้าของคลับ 40/40 Club ในนิวยอร์ก และเป็นหนึ่งในหุ้นส่วน นิวเจอร์ เน็ตส์ ถือเป็นนักร้องแนวฮิปฮอปที่ประสบความสำเร็จในอาชีพต่างๆคนหนึ่ง เขามีทรัพย์สินประมาณ 1 พันล้านเหรียญ

เขาเป็นผู้ก่อตั้งและประธานฝ่ายบริหารให้กับ Rocawear อีกทั้งยังมีหุ้นส่วนใน NJ Nets, 40/40 Sports Clubs รวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงาม Carols Daughter เขาได้เข้าสู่ธุรกิจรองเท้ากีฬาโดยการสร้างไลน์ใหม่ร่วมกับรองเท้าผ้าใบรีบ็อกในนามว่า S. Carter ทางด้านงานการกุศล เขาก่อตั้งมูลนิธิ Water For Life initiative Shawn Carter Scholarship Foundation

เจย์-ซี ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายอัลบั้ม มีชื่อเสียงทางด้านการเขียนเนื้อเพลงโดยไม่ใช้ทั้งปากกาและกระดาษนั่นคือพรสวรรค์ของเขา เจย์ ได้รับการย่องย่องว่าเป็น the best rapper alive หรือนักร้องแรพที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังจากการจากไปของ สองแรปเปอร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค บิ๊กกี้ส์ และทูพัคส์ และจากประโยคที่ว่านี้ ทำให้เกิดกรณีพิพาทระหว่าง เจย์และนาซ ศิลปินแรพผิวสีร่วมเมืองจากย่านควีนส์ ออกเพลงมาโจมตีใส่กันในทศวรรษที่ผ่านมา แต่ในที่สุดทุกอย่างก็จบลงด้วยดี โดยทั้งคู่ร่วมร้องด้วยกันในเพลง dead president อีกทั้ง นาซยังเป็น แขกรับเชิญในวิดีโอเพลง Roc Boys ของเจย์ซีอีกด้วย เจย์-ซีได้กลับสู่วงการในปลายปี 2006 หลังจากแขวนไมค์ อัลบั้ม Kingdom Come มียอดจำหน่าย 680.000 ชุดในสัปดาห์แรกที่วางขาย

เจย์-ซี ได้สมรสกับ บียอนเซ่ ในปี 2008 และมีบุตรสาว คือ Blue Ivy Carter เกิดวันที่ 7 มกราคม 2012, 13 มิถุนายน 2017 บียอนเซ่ ได้กำเนิดลูกชายฝาแฝด ในชื่อ Rumi และ Sir Carter

                                     

1. ผลงานอัลบั้ม

สตูดิโออัลบั้ม

  • 2013: Magna Carta Holy Grail
  • 1999: Vol. 3. Life and Times of S. Carter
  • 2017: 4:44
  • 2003: The Black Album
  • 2007: American Gangster
  • 2001: Jay-Z: Unplugged
  • 1997: In My Lifetime, Vol. 1
  • 1998: Vol. 2. Hard Knock Life
  • 1996: Reasonable Doubt
  • 2000: The Dynasty: Roc La Familia
  • 2002: The Blueprint 2: The Gift & The Curse
  • 2009: The Blueprint 3
  • 2006: Kingdom Come
  • 2001: The Blueprint

อัลบั้มที่ทำงานร่วมกับศิลปินอื่น

  • 1998: Streets Is Watching ร่วมกับอีกหลายศิลปิน
  • 2004: Collision Course ร่วมกับ ลิงคินพาร์ก
  • 2002: The Best of Both Worlds ร่วมกับ อาร์. เคลลี
  • 2004: Unfinished Business ร่วมกับ อาร์. เคลลี
  • 2018: Everything Is Love ร่วมกับ บียอนเซ่ โนวส์
  • 2011: Watch the Throne ร่วมกับ คานเย เวสต์

อัลบั้มรวมเพลง

  • 2006: Greatest Hits
  • 2010: Jay-Z: The Hits Collection, Volume One
  • 2001: Jay-Z: Unplugged
  • 2003: The Blueprint 2.1
  • 2009: The Blueprint: Collectors Edition
  • 2012: Live In Brooklyn
  • 2002: Chapter One: Greatest Hits
  • 2003: Bring It On: The Best of Jay-Z