Back

ⓘ ถัน เหย้าเหวิน




ถัน เหย้าเหวิน
                                     

ⓘ ถัน เหย้าเหวิน

ถัน เหย้าเหวิน นักแสดงและนักร้องชื่อดังของฮ่องกง

เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ค.ศ. 1969 มีชื่อเล่นว่า อาถัน 阿譚 มีความใฝ่ฝันอยากจะทำงานในวงการบันเทิงมาตั้งแต่เล็ก เมื่ออายุ 16 ปี ได้เรียนการแสดงและการร้องเพลง จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1986 ได้เข้าประกวดความสามารถของบริษัท TVB และได้ที่ 7 และได้รับการยอมรับจาก เหมย เย่นฟาง ต่อมาได้ออกอัลบั้มในแนวเพลงที่ไม่ใช่กระแสหลักอย่าง แจ๊ซ จึงไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร ในปี ค.ศ. 1992 วอร์เนอร์ มิวสิก จึงไม่ต่อสัญญาให้

จากนั้นจึงหันมาสู่การแสดงเป็นหลัก ในซีรีส์และภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ของฮ่องกง ซึ่งประสบความสำเร็จกว่า มีผลงานต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นได้เคยแสดงในละครโทรทัศน์ที่ทางฮ่องกงผลิตร่วมกับช่อง 3 ของไทย คือ Split Second หรือ ข้ามฟ้าเฉือนคม ในปี ค.ศ. 2003 โดยแสดงคู่กับ ศรีริต้า เจนเซ่น และฉัตรชัย เปล่งพานิช 2 นักแสดงนำชาวไทย

ชีวิตส่วนตัว สมรสไปเมื่อต้นปี ค.ศ. 2004

                                     

1. ผลงาน

ซีรีส์

  • A Happy Life 2013
  • Duke of Mount Deer 2000
  • Swordsman Lai Bo Yee 1995
  • Fox Volant of the Snowy Mountain 2006
  • Split Second 2004
  • Legend of Fang De and Miao Cui Hua 2006
  • The Hitman Chronicles 1997
  • The Holy Pearl 2011

ภาพยนตร์

  • Comeuppance 2000
  • Homicidal Maniac 2000
  • My Loving Trouble 7 1999
  • Beast Cops 1998
  • The Detective 2 2011
  • Trivial Matters 2007
  • Born Wild 2001
  • Violent Cop 2000
  • Killers from Beijing 2000
  • The Legend of Speed 1999
  • Luxury Fantasy 2007
  • Lady Cop & Papa Crook 2009
  • Ip Man 3 2015
  • Here Comes Fortune 2010
  • Body Puzzle 2002
  • Purple Storm 1999
  • Love in the River 1998
  • Just Another Pandoras Box 2010
  • Whos Next 2007
  • La Brassiere 2001
  • Mr. Right 2008
  • Eastern Legend 2007
  • The Myth 2005
  • My Troublesome Buddy 2003
  • I Love Hong Kong 2011
  • The Legend of Zu 2001
  • Crying Heart 2000
  • The Storm Warriors 2009
  • To Live and Die in Mongkok 2009
  • A Chinese Tall Story 2005
  • In Love with the Dead 2007
  • City of SARS 2003
  • The Story of Long 2003
  • A Land without Boundaries 2011
  • Century of the Dragon 1999
  • The Duel 2000
  • Simply Actors 2007
  • The New Option 2002
  • Naraka 19 2007
  • Point of No Return 1990
  • Operation Billionaires 1998
  • The Wall 2002